Trends Update 2019

Generation และ Trend
กับการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างแบบไม่ตกยุค

05 min readInsight ของแต่ละ Generation ต่างกัน

Baby Boomer

ผู้สูงวัย อายุตั้งแต่ 50 ขึ้นไปกำลังกลายเป็นเหมือนวัยรุ่นอีกครั้ง คนกลุ่มนี้เต็มไปด้วยเวลาและเงิน ชอบหาอะไรใหม่ๆ ทำ ไปเที่ยวที่่แปลกๆ ปาร์ตี้ ดูคอนเสิร์ต หรือแม้แต่วิ่งมาราธอน

Generation X

แอบอนุรักษ์นิยมนิดๆ ชอบความคุ้นเคยในวัยเด็ก เช่น เพลง แต่ติดโซเชียล ชอบอ่านรีวิว เพราะเหมือนเป็น Gen ตรงกลางของครอบครัว ที่ต้องดูแลทั้ง Baby Boomer และ Gen Y

Generation Y

ใช้เทคโนโลยีได้คล่อง ชอบเข้าสังคมและแชร์เรื่องราวต่างๆ บนโซเชียล ก่อนซื้อสินค้าและบริการ ต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบให้แน่ใจก่อน และเลือกสิ่งที่ต้องการที่สุดเท่านั้น

Generation Z

ความมั่นคงต้องมาก่อน มองมุมมองกว้าง เปิดรับความเท่าเทียมมากกว่าคนรุ่นไหนๆ ไม่ว่าจะเพศ อายุ เชื้อชาติ หรือรสนิยม ชอบความแปลก ความสดใหม่ และความไม่ซ้ำใคร

คนแต่ละ Gen เติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อม ความเจริญก้าวหน้าทางสังคม และเทคโนโลยีที่ต่างกัน ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตและความสนใจต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันในยุคปัจจุบันคือทุก Gen เข้าถึง Internet


ทุกคนสามารถมีตัวตนบนโลกออนไลน์ได้ นั่นหมายความว่าโลกออนไลน์เป็นเหมือนพื้นที่ใหม่ ที่คนเข้าไปอาศัยใช้ชีวิตและเสพสิ่งต่างๆ ตามไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบของตัวเอง


อย่ามองข้าม Instagram และ Twitter


ถึง Facebook จะยังเป็นอันดับหนึ่งของโลกออนไลน์ แต่ยอดการเข้าถึงโฆษณาบน Facebook (Advertising Reach) ของผู้ใช้งานลดลง 2% (แต่ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยเข้าถึงโฆษณาบนสื่อสังคมออนไลน์ได้มากสุด) ขณะที่ Twitter โตขึ้น 1.4% เพราะฉะนั้นการกระจายการสื่อสารไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ จึงไม่ควรมองข้าม


Online Streaming มาแรง


คนไทยใช้ในเวลาโลกออนไลน์มากถึง 9 ชั่วโมง/วัน ซึ่งเวลาในการดู Online Streaming มากที่สุด ทำให้เห็นถึงแนวโน้มของความนิยม และพฤติกรรมการเสพสื่อใน Social Media


แนวโน้ม Podcast ในไทยดีขึ้น


คอนเทนต์ในรูปแบบ "เสียง" เริ่มมีมากขึ้นอย่างชัดเจน เหตุผลเพราะค่าโปรดักชั่นไม่มากเท่าการทำคอนเทนต์อื่นๆ แต่ต้องศึกษาข้อมูลที่จะนำเสนอมาอย่างดี


ถ้ายังใช้ Facebook สร้าง Group ดีกว่า

เนื่องจาก Facebook ประกาศแนวทางในอนาคตว่าต่อไป Group เป็นหัวใจสำคัญใหม่ที่จะได้รับความสำคัญมากขึ้น


สถิติการใช้ Social Media ของแต่ละ Gen


ถึงตรงนี้คงจะพอมองออกแล้วว่าคนแต่ละ Gen เป็นอย่างไร และจะใช้ Social Media รูปแบบไหนเป็นเครื่องมือ ผ่านวิธีการแบบใดให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความแตกต่างแบบไม่ตกยุค

Source : บทความ “สรุปรวม Insight ของทุก Gen ตั้งแต่ Baby Boomer ยัน Alpha” จาก evereydaymarketing.co / บทความ “เจาะเทรนด์โลก 2018” จาก TCDC.or.th / บทความ “เผย สถิติผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ปี 2561 ในประเทศไทย THAILAND INTERNET USER PROFILE 2018” จาก ourgreenfish.com / บทความ “4 พฤติกรรม Gen Y ที่ต้องรู้ ถ้าอยากได้พวกเขาเป็นลูกค้า !” จาก thaidotcompayment.co.th


Share this article


CONTRIBUTOR

Writer

Peace Ngamjit

Content Creative Group Head

VIRT


NEXT

Trends Update 2019
Trends Update 2019

Big 4 ของ Marketing Trend
ปี 2019

08 min read
Special Scoop
Special Scoop

The Dream Comes True : From Mass Customization to Mass Personalization

08 min read
Creative Solutions
Creative Solutions

งานดีไซน์ที่ดีต้องไม่ใช่แค่สวย แต่ต้องเป็นการคิดเพื่อนำไปสู่โซลูชั่นบางอย่างที่ตอบโจทย์ทางการตลาด

03 min read