Trends Update 2019

Design Trend 2019
อัปเดตเทรนด์ที่เข้ารอบสุดท้ายครึ่งปีหลัง

03 min read


01Environmental Friendly เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กระแสสิ่งแวดล้อมยังคงมาแรง ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ ก็ต่างให้ความสำคัญและใส่ใจกับการเลือกวัสดุรวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ดีไซน์แบบ Environmental Friendly นอกจากจะเป็นการทำเพื่อสังคม ยังทำให้ผู้บริโภคตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เรียกว่าแค่ได้ใช้สินค้าหรือแบรนด์ก็เท่แล้ว เลยไม่แปลกที่แบรนด์ต่างๆ จะนำวัสดุชีวภาพที่ย่อยสลายได้มาใช้แทนพลาสติก ที่ต้องผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาใช้มากขึ้น หรือบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า

Image by https://bit.ly/2YxNpGz Image by https://bit.ly/2MtZMBd

02Open Compositions จัดวางแบบ ล้นกรอบ

ลืมความสมบูรณ์แบบของงานที่ถูกตีกรอบไปก่อน เพราะตอนนี้การจัดวางแบบล้นกรอบ คือสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักออกแบบ เพราะมันสามารถเล่นอะไรง่ายๆ ด้วยการจัดวางได้อย่างอิสระไม่ต้องสนใจว่าจะหลุดกรอบเหมือนเมื่อก่อน

ความน่าสนใจของการจัดวางแบบล้นกรอบนี้ กำลังมาแรงในงาน Web Design และก็เป็นไปได้เช่นกันกับงาน Print Ads เพราะมันจะกระตุ้นจินตนาการและความอยากรู้ของผู้ชมว่าอะไรคือสิ่งที่หลุดล้นออกไปจากกรอบ

Image by https://bit.ly/2ZmSeE3 Image by https://skl.sh/2K2Bf4m

033D สามมิติกำลังมา

ปีที่ผ่านมา 3D ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเป็นเทคนิคที่เมื่อเอาไปผสมผสานกับงานต่างๆ แล้วช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้งานออกแบบชิ้นนั้นมากขึ้น และแน่นอนว่าเรากำลังจะเห็นมันมากขึ้นแน่นอนในปีนี้ เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้นักออกแบบสามารถสร้าง 3D Masterpieces ที่ดึงดูดความน่าสนใจได้ง่ายและมากยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นงานออนไลน์หรืองานรูปแบบใหม่ๆ ในอนาคต 3D ก็ยังจะไปได้อีกยาวแน่นอน

Image by https://bit.ly/32VWg8m

04Anti-gravity ลอยไปในอากาศ

การออกแบบด้วย Anti-gravity เป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม ถือเป็นการสร้างความแปลกและแตกต่าง จากงานรูปแบบเดิมๆ ที่เน้นความสมจริง ซึ่งงานในลักษณะ Anti-gravity ไร้แรงโน้มถ่วงไม่ใช่แบบนั้น มันจะสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นต่าตื่นใจ ให้ความรู้สึกอิสระเหมือนล่องลอยอยู่ในอากาศ และนอกจากงานออนไลน์ Print Ads การออกแบบด้วย Anti-gravity ยังปรากฎในงาน Package Design ที่ให้ความรู้สึกทันสมัย และเปลี่ยนสิ่งเดิมๆ ให้มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

Image by https://bit.ly/2R9iQ6V

05Alternative art ศิลปะทางเลือกใหม่

ไม่ใช่ว่าภาพประกอบแบบเดิมๆ จะเชย แต่ว่าการรวมบางอย่างของศิลปะทางเลือกเข้ากับ Graphic Design จะทำให้งานชิ้นนั้นมีความแปลกใหม่และดูโดดเด่นมากขึ้นได้ อย่างเช่น การออกแบบแนว Freestyle และ Doodles คือการรวมกันแล้วทำให้งานดีไซน์ชิ้นนั้นสนุกขึ้น เส้นยุ่งๆ ขยุกขยิกๆ ก็ถือเป็นความแปลกที่น่าสนใจ เทรนด์นี้กำลังได้รับความสนใจในวงการ Package Design โดยมักจะรวมกับการใช้ Metallic Effect สีทอง แต่ยังใช้ style ภาพประกอบที่เรียบง่าย

Image by https://bit.ly/319aIIC Image by https://bit.ly/2Klv2zF

Share this article


CONTRIBUTOR

Writer

Nutvara Sittiprom

Designer

SALAD


NEXT

Trends Update 2019
Trends Update 2019

Website Personalization
ความแยบยลของเว็บไซต์ ดึงคุณเข้าใกล้แบรนด์

04 min read
Trends Update 2019
Trends Update 2019

Generation และ Trend
กับการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างแบบไม่ตกยุค

05 min read
Trends Update 2019
Trends Update 2019

Big 4 ของ Marketing Trend
ปี 2019

08 min read