Subscription Business Model is The New Sharing Economy

Subscription Model ในยุคใหม่

ใครจะไปคิดว่าธุรกิจตอบรับสมาชิกจะพัฒนามาไกล จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจ ของโลกยุคใหม่แบบทุกวันนี้ได้ เราเลยจะขอพาทุกคนย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของบริการแบบ B2C ที่วันนี้ได้ถูกนำไปใช้กับ B2B มากยิ่งขึ้น

Evolution of Subscription Model

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับธุรกิจตอบรับสมัครสมาชิก เพื่อใช้สินค้าหรือบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจตอบรับสมาชิกแบบดั้งเดิม เช่น ร้านเช่าวีดีโอ ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน สมาชิกนิตยสารรายเดือน หรือจะเป็นธุรกิจตอบรับสมาชิกสมัยใหม่ เช่น Netflix, Youtube Premium , Joox VIP หรือ Apple Icloud Storage เป็นต้น

แน่นอนว่าธุรกิจตอบรับสมาชิก สามารถสร้างให้เกิดการซื้อซ้ำ และยังป้องกันการ Switch ไปยังคู่แข่ง โดยถือเป็นการสร้าง Loyalty ในระยะยาว

Subscription Business Model

ปัจจุบันธุรกิจ Subscription เหล่านี้ได้เปิดให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ก่อน Free Trial ช่วยให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์จริงก่อนตัดสินใจซื้อในระยะยาว ซึ่งก็นับว่าได้ผลลัพธ์ค่อนข้างน่าพอใจเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามธุรกิจ Subscription ที่เราๆ คุ้นเคยกันนั้นจะเป็นธุรกิจแบบ B2C แต่ปัจจุบันนี้คอนเซปท์ของ Subscription Business Model ได้ถูกนำไปใช้กับ B2B มากยิ่งขึ้น

Subscription Model for B2B

ปัจจุบันหลายธุรกิจได้มีการนำ Subscription Model มาใช้ระหว่าง B2B กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ขาย Solution ที่อาจจะมี Innitial Investment ที่สูง จนทำให้กลุ่มบริษัทที่เป็นลูกค้าอาจจะมีความกังวลว่าจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ และเทคโนโลยีจะอยู่ได้นานแค่ไหน ปีต่อไปจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยหรือไม่  อีกทั้งยังมีข้อจำกัดในเรื่องของ Budget

Subscription Business Model แบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันมากใน B2B คือ

SaaS : Software as a Service

เช่น Microsoft ที่เคยขาย Software as One Time Buying เปลี่ยนมาเป็น การให้บริการเช่าใช้ Software บน Cloud ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแทน ซึ่งทำให้ราคาจับต้องได้มากยิ่งขึ้น

PaaS : Platform as a Service

ก็เป็นอีก Subscription Business Model ที่ให้การให้บริการ Platform บน Cloud เพื่อเป็นพื้นที่ให้นักพัฒนา Software และ Application เข้าไปสร้างสรรค์ผลงานได้ เช่น Magnolia CMS ซึ่งเป็น Platfrom การสร้าง Website ที่มีการขาย Solution แบบ PaaS เช่นกัน ทำให้บริษัทลูกค้าไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงเพื่อที่จะซื้อ License Magnolia เพื่อมาสร้างเว็บไซต์ของบริษัท

IaaS : Infrastructure as a Service

การวางโครงสร้างพื้นฐานระบบไอที รวมถึงการวาง Networking และพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลขององค์กร

ซึ่งทั้ง 3 services นี้ต่างเป็นรูปแบบหนึ่งของ Subscription Business Model ที่ให้บริการผ่าน Cloud ทั้งสิ้น

Subscription Business Model

จะเห็นได้ว่า Subscription Business Model for B2B นั้นสามารถเรียกได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของ Sharing Economy ที่บริษัทลูกค้าไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงมากเพื่อเป็นเจ้าของ License Solution ต่างๆ เพียงแต่เจ้าเดียว แต่เป็นการ Sharing กันเป็นเจ้าของ Service Solution นั้นๆ

ที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนใหญ่เป็น Subscription Model ในแวดวงอุตสาหกรรม IT Software อย่างไรก็ตาม Concept Platfrom as a Service เองได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหรรมอื่นๆ มากยิ่งขึ้น เช่นในอุตสาหกรรม Digital Communication ที่มีการใช้ Platform Solution อย่าง Knorex เข้ามาทำให้การ Optimize มีเดียออนไลน์ในแพลทฟอร์ม ต่างๆ ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น โดย Knorex เองก็ถือว่าเป็น Platform as a Service หนึ่งเช่นกัน

Advantage of Subscription Model for B2B

1. การลงทุน หรือต้นทุนต่ำกว่าการซื้อ License ทั้งหมด ทำให้สามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่า

2. ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า เนื่องจากการให้บริการส่วนใหญเป็นแบบ Pay-as-you-go

3. อัพเกรดระบบได้ง่ายและสะดวกกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องเทคโนโลยีจะล้าสมัย

4. มีความยืดหยุ่น และรวดเร็วในการติดตั้งเพื่อเพิ่มผู้ใช้งาน หรือปรับขยายระบบ

Writer
NMG Team

เราคือ Marketing Agency ที่มีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดเพื่อการมีส่วนร่วมในเอเชียแปซิฟิก พร้อมทีมงานมืออาชีพ

As a creative agency, we believe in the power of imagination and innovation. We are constantly pushing the boundaries of what is possible, and strive to create work that is not only beautiful and effective, but also meaningful and impactful.

เริ่มโปรเจคร่วมกัน

contact@neumerlin.com
การใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณตกลงที่จะจัดเก็บคุกกี้บนอุปกรณ์ของคุณเพื่อปรับปรุง และ วิเคราะห์การใช้งานของเว็บไซต์ ดู นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเราสําหรับข้อมูลเพิ่มเติม Privacy Policy