หลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง

ปี 2024 ยังมีความจำเป็นในการทำเว็บไซต์อยู่หรือไม่?

เว็บไซต์ นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับองค์กรและแบรนด์ต่าง ๆ เพราะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งใช้เป็นช่องทางการสื่อสารข้อมูลต่าง ๆ ของแบรนด์ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ การแนะนำสินค้า หรือแม้แต่การขายสินค้า นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถแสดงถึงตัวตนของแบรนด์และช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย 

แน่นอนว่า การออกแบบเว็บไซต์ให้มีความสวยงามและใช้งานสะดวกก็ต้องอาศัยหลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน ซึ่งในบทความนี้ NeuMerlin Group จะมาแนะนำหลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ควรรู้ เพื่อให้คุณสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้อย่างมีคุณภาพ จะมีหลักการอะไรบ้าง เราไปดูกัน

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีช่องทางออนไลน์หลากหลายรูปแบบสำหรับธุรกิจในการสื่อสารกับลูกค้า แต่การมีเว็บไซต์ยังคงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งในปี 2024 ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  • เว็บไซต์เป็นศูนย์รวมข้อมูลสำคัญขององค์กร ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ ตลอดจนข้อมูลการติดต่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
  • การมีเว็บไซต์ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ธุรกิจ เนื่องจากในปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่มักจะค้นหาข้อมูลออนไลน์ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ
  • เว็บไซต์เป็นช่องทางสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านบล็อกหรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ก็ต้องมีเว็บไซต์เป็นจุดรวมกลางสำหรับรับกระแสจากการโฆษณาเหล่านั้น
  • สำหรับธุรกิจที่มีการขายสินค้าหรือบริการออนไลน์ เว็บไซต์จึงเป็นจุดขายหรือร้านค้าออนไลน์ที่สำคัญที่สุด เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อและชำระค่าสินค้าได้อย่างสะดวก
  • เว็บไซต์ยังช่วยสร้างโอกาสให้ธุรกิจกว้างไกลขึ้น เนื่องจากสามารถเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกได้โดยง่าย และทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อหรือสอบถามเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

ได้เข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า ทำไมเว็บไซต์ถึงยังเป็นเครื่องมีที่จำเป็นในปี 2024 อยู่ หลาย ๆ คนก็น่าจะอยากรู้แล้วว่า 10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมีอะไรบ้าง ไปดูข้อมูลที่ NeuMerlin Group รวมมาให้ได้เลย!

1. ออกแบบเว็บไซต์ให้เรียบง่ายและเข้าใจง่าย

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

หลักการออกแบบเว็บไซต์ข้อแรกคือ การออกแบบเว็บไซต์ควรมุ่งเน้นความเรียบง่ายและใช้งานได้สะดวก โดยหลีกเลี่ยงการใช้องค์ประกอบที่ซับซ้อนหรือรกสายตา เน้นการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ อย่างมีระเบียบ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจและค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่าย

2. ข้อมูลต้องอ่านง่าย สบายตา

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เนื้อหาและข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ควรนำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่าย โดยใช้รูปแบบตัวอักษรและขนาดที่เหมาะสม ตัดข้อความที่ไม่จำเป็นออก และแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วน ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านและเข้าใจ

3. ความสะดวกในการเข้าชมเว็บไซต์

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เนื่องจากปัจจุบันผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากหลากหลายช่องทางมากขึ้น การออกแบบเว็บไซต์ที่เรียกว่า Responsive Design จึงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น หลักการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีจึงควรรองรับการเข้าชมจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน 

4. มีเส้นทางตำแหน่งเว็บเพจปัจจุบัน

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

การแสดงเส้นทางตำแหน่งของหน้าเว็บปัจจุบัน (Breadcrumb Navigation) ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามตำแหน่งของตนเองบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และเข้าถึงหน้าอื่น ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

5. มีข้อมูลคำชม หรือรีวิวจากลูกค้า

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

การมีข้อมูลเกี่ยวกับรีวิว หรือข้อคิดเห็นจากลูกค้าที่ผ่านมา จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ และช่วยให้ผู้ใช้งานใหม่ได้เห็นประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

6. ข้อมูลการติดต่อต้องครบถ้วน

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เว็บไซต์ควรระบุข้อมูลการติดต่อของธุรกิจหรือองค์กรอย่างครบถ้วน เช่น ที่อยู่สำนักงาน หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล ช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาช่องทางการติดต่อได้อย่างสะดวกสบายเมื่อมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

7. เรียงลำดับความสำคัญของเนื้อหาให้ถูกต้อง

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เนื้อหาและข้อมูลสำคัญควรถูกจัดวางใน "พื้นที่สำคัญ" ของเว็บไซต์ เช่น ส่วนบนสุด หรือตรงกลางหน้าจอ ในขณะที่เนื้อหารองลงมาให้วางในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้ก่อนเป็นอันดับแรก

8. เว็บไซต์ต้องโหลดได้เร็ว

เนื่องจากผู้ใช้งานในปัจจุบันมีความอดทนน้อยลงในการรอคอยให้เว็บไซต์โหลด ดังนั้นเว็บไซต์ที่ดีควรมีระยะเวลาโหลดที่รวดเร็ว ไม่เกิน 2-3 วินาที ซึ่งสามารถทำได้โดยการลดขนาดไฟล์รูปภาพ ช่วยให้เว็บไซต์โหลดได้เร็วขึ้น และทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานอยู่ในเว็บไซต์ของเราได้นานยิ่งขึ้น

9. ข้อมูลถูกต้อง อัปเดตข้อมูลตลอดเวลา

เนื้อหาและข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์จะต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่เสมอ หากพบข้อผิดพลาด หรือข้อมูลล้าสมัย ควรรีบแก้ไขโดยเร็ว เพื่อรักษาภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของธุรกิจ นอกจากนี้การอัปเดตข้อมูลเนื้อหาใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยดึงดูดให้ผู้ใช้งานกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์บ่อยครั้งยิ่งขึ้น

10. มีหน้า FAQ เพื่อตอบคำถาม

การรวบรวมคำถามที่พบบ่อยพร้อมคำตอบไว้ในหน้าเดียว จะช่วยแก้ไขปัญหาหรือข้อสงสัยทั่วไปให้แก่ผู้ใช้งาน  อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น

สรุปบทความ

10 หลักการออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

การออกแบบเว็บไซต์ให้มีคุณภาพและตอบโจทย์ธุรกิจนั้น ต้องคำนึงถึงหลักการออกแบบเว็บไซต์หลากหลายปัจจัยควบคู่กันไป ทั้งการออกแบบที่เรียบง่าย ใช้งานสะดวก มีข้อมูลถูกต้องและทันสมัย โหลดเร็ว ตลอดจนระบบการนำทางและองค์ประกอบเสริมต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมประสบการณ์ของผู้ใช้งาน แน่นอนว่าเมื่อเว็บไซต์ได้รับการออกแบบอย่างดีแล้ว ก็จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารของธุรกิจ และช่วยสร้างความประทับใจ พร้อมกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการมากยิ่งขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Aggregator
NMG Team

เราคือ Marketing Agency ที่มีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดเพื่อการมีส่วนร่วมในเอเชียแปซิฟิก พร้อมทีมงานมืออาชีพ

As a creative agency, we believe in the power of imagination and innovation. We are constantly pushing the boundaries of what is possible, and strive to create work that is not only beautiful and effective, but also meaningful and impactful.

เริ่มโปรเจคร่วมกัน

contact@neumerlin.com
การใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณตกลงที่จะจัดเก็บคุกกี้บนอุปกรณ์ของคุณเพื่อปรับปรุง และ วิเคราะห์การใช้งานของเว็บไซต์ ดู นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเราสําหรับข้อมูลเพิ่มเติม Privacy Policy